Nguyên tắc sử dụng Vitamin và Chất khoáng

Tin Tức Sức Khỏe
Các loại Vitamin

Vitamin là chất khoáng là những yếu tố cần thiết cho sức khỏe mỗi người, cũng giống như rau quả thịt cá, ngũ cốc… Đây là những hợp phần không thể thiếu được cho đời sống nhưng so với thực phâm và ngũ cốc thì số lượng cần thiết rất nhỏ nên còn gọi là vi chất dinh dưỡng. Điểm giống nhau giữa vitamin và hormon là cả hai loại đều thuộc nhóm chất có hoạt tính sinh học cao nhưng hormon thì được cơ thể tạo ra còn vitamin thì được đưa từ ngoài vào theo thức ăn.

Thiếu vitamin và chất khoáng

Các vitamin và chất khoáng luôn có sẵn trong ngũ cốc và thực phẩm như gạo, mì, thịt, cá trứng, sữa.. vì vậy đối với những người không có quá trình rối loạn hấp thu ở đường tiêu hóa và không ăn kiêng có chế độ ăn uống cân đối với thực phẩm đảm bảo chất lượng thì không bao giờ thiếu và không cần bổ sung. thiếu những chất này có thể do những nguyên nhân sau:

Do cung cấp thiếu: do chất lượng thực phẩm không đảm bảo như ngũ cốc để lâu ngày hoặc bị mốc sẽ giảm lượng các vitamin nhóm B trong lớp vỏ áo của hạt, rau quả úa, héo hoặc bảo quản lạnh lâu ngày sẽ làm giảm hàm lượng vitamin C. Khâu chế biến không đúng cũng có thể làm giảm lượng vitamin mặc dù chất lượng thực phẩm ban đầu tố: như các vitamin nhóm B và C đều dễ hỏng trong môi trường kiềm, khi tiếp xúc với kim loại nhiệt độ cao hoặc các chất oxy hóa. Do ăn kiêng ăn kiêng do tập tục tôn giáo gây thiếu một số vi chất có nguồn gốc từ thực phẩm động vật như vitamin B12 vitamin D sắt.. còn ăn kiêng để giảm cân thì thiếu gần như toàn bộ vi chất vì chế dộ dinh dưỡng nghèo nàn. Nghiện rượu: người nghiện rượu có bữa ăn thiếu cả về chất và lượng thêm vào đó ethanol từ rượu dùng kéo dài gây tổn thương đường tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu các vitamin nhóm B. NGhiện rượu gây xơ gan dẫn đến giảm khả năng dự trữ vitamin của gan, gây tắc mật làm giảm hấp thu vitamin tan trong dầu thiếu albumn làm giảm hấp thu vitamin A..

Do rối loạn hấp thu: suy dinh dưỡng, ỉa chảy kéo dà, nghiện rượu tắc mật.. đều làm giảm hấp thu các chất trong đó có vi chất dinh dưỡng. Ở người cao tuổi, sự thiếu vi chất là do sự giảm chức năng của hệ tiêu hóa giảm sự tiết dịch vị, dịch mật, dịch tụy.. và sự hoạt động kém hiệu quả của các cơ chế hấp thu tích cực qua niêm mạc ruột.

Xử trí khi thiếu vitamin và chất khoáng

Phát hiện nguyên nhân gây thiếu và loại bỏ là việc làm đầu tiên.Việc bổ sung vitamin và chất khoáng hợp lý nhất là phải lấy từ thực phẩm vì đó làn guồn cung cấp đầy đủ và cân đối nhất. Bổ sung dưới dạng thuốc chỉ khi thiếu trầm trọng hoặc trong trường hợp chưa có điều kiện sửa đổi lại chế độ ăn như đối với bệnh nhân thiếu vitamin A thiếu sắt ở bệnh nhân nghèo những người mà hợp phần dinh dưỡng chủ yếu là ngũ cốc và rau. Nếu thiếu do rối loạn hấp thu thì phải điều trị các bệnh liên quan.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thực hành tốt bản quản thuốc

Tầm quan trọng của chất lượng thuốc Thuốc là sản phẩm đặc biệt có liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, là thành phần không thể thiếu trong các chính sách y tế quốc gia. Ý nghĩa của chất lượng thuốc: đem lại hiệu quả khi điều …

Tin Tức Sức Khỏe
CHOÁNG CHẤN THƯƠNG CẦN ĐẶC BIỆT COI TRỌNG

Choáng coi là một hội chứng lâm sàng được định nghĩa bởi lưu lượng máu không đầy đủ và sự vận chuyển oxy không đầy đủ đến các cơ quan và các mô. I. ĐẠI CƯƠNG Choáng cũng đã được định nghĩa như là một sự giảm lưu lượng máu …

Tin Tức Sức Khỏe
HỘI CHỨNG LIỆT NỬA NGƯỜI NHẬN ĐỊNH KHÁI QUÁT

Những trường hợp liệt nhẹ, vàsức cơ của bệnh nhân còn tương đối tốt nên bệnh nhân có thể duy trì tư thế của chi tương đối lâu. Trong trường hợp đó ta có thể nhanh chóng xác định liệt nửa người bằng cách yêu cầu bệnh nhân thực hiện …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml