viêm phổi trẻ em

Tin Tức Sức Khỏe

Viêm phổi trẻ em là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em, nhất là ở lứa tuổi dưới 5 tuổi.

Trong phần lớn trường hợp, bé có thể tự khỏi trong vòng 10 -14 ngày nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, khoảng 1/4 các trường hợp, nếu không được điều trị cẩn thận sẽ dẫn đến biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

1. Viêm phổi là gì?

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng xảy ra bên trong phổi, do vi khuẩn hay virus xâm nhập vào phổi, chúng sinh sôi nảy nở và tạo nên những ổ nhiễm trùng.

 

 

hình ảnh phổi trẻ bị viêm

2. Triệu chứng của viêm phổi trẻ em


– Ho: là triệu chứng hầu hết luôn xuất hiện, ho vừa đến nặng

– Thở nhanh: là tăng số nhịp thở của bé so bới bình thường

Tùy thuộc vào lứa tuổi mà đinh nghĩa thở nhanh khác nhau:

  • dưới 2 tháng tuổi thở trên 60 lần/phút.
  • 2 tháng – 1 tuổi trên 50 lần/phút.
  • trên 1 tuổi trên 40 lần/phút .

Cách đếm : các mẹ đếm nhịp thở khi trẻ đang nằm yên, không hoạt động gắng sức và đếm trong vòng 1 phút.

– Sự gắng sức các cơ hô hấp: phập phồng cánh mũi, thở rên, co kéo cơ liên sườn (phần mềm giữa các xương sườn lõm vào khi trẻ hít vào), rút lõm hõm ức, rút lõm lồng ngực.


Dấu hiệu rút lõm lồng ngực khi trẻ hít vào:  Đây là triệu chứng của trẻ đã bị viêm phổi nặng.Khi nhìn vào phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) sẽ thấy phần này lõm vào khi trẻ hít vào.

hình ảnh rút lõm lồng ngực

– Ngoài ra, có thể trẻ sốt : Sốt có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác, tuy nhiên nếu sốt cao do căn nguyên viêm phổi ở trẻ thì lại là 1 dấu hiệu có giá trị trong tiên lượng bệnh.

– Nôn thường cuất hiện cùng với động tác ho của bệnh nhân.

– Dấu hiệu suy hô hấp khi bệnh nặng : Tím tái quanh môi và ở mặt , rối loạn nhịp thở ở trẻ.

 

3. Điều trị

1. Kháng sinh – thường được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn nhưng không hiệu quả với viêm phổi do virus.

2. Vỗ rung lưng – phương pháp này đơn giản nhưng lại rất quan trọng và có hiệu quả rõ rệt:

Cha mẹ khum bàn tay của mình và vỗ vào lưng bé, vỗ từ dưới lên trên( không được vỗ ngược lại), vỗ từng bên một, tập trung vào vùng được chẩn đoán là có viêm phổi. Mỗi ngày vỗ 3 lần, nỗi lần 5-10 phút. Đây là động tác này giúp các ổ đờm long ra, nhờ đó bé có thể ho và khạc đờm ra ngoài. Cha mẹ cũng nên khuyến khích bé ho trong quá trình vỗ rung.

3. Thuốc ho:

– Ho là phản xạ tống dịch tiết đường hô hấp ra ngoài, nếu trẻ không quá mệt mỏi vì ho thì không nên dùng các loại thuốc ức chế cơn ho vì ho là phản xạ có lợi cho trẻ.

— Bác sĩ có thể dùng thuốc long đờm giúp làm loãng chất nhầy kẹt lại trong phổi để qua đó nhờ phản xạ ho mà tống chúng ra ngoài dễ hơn.

–  Nếu trẻ ho quá nhiều gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như : trẻ khó ngủ yên giấc, ho làm viêm xuất tiết họng nhiều hơn thì  có thể dùng kết hợp thuốc long đờm và thuốc ức chế cơn ho. Nếu bé chỉ ho vừa phải thì không nên dùng thuốc chống ho.

 

4. Dự phòng

  • Tiêm phòng: Nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm phổi ở trẻ em là phế cầu và HI vì thế trẻ nên được tiêm chủng ngừa phế cầu,  tuy nhiên vắc xin chỉ có tác dụng với trẻ từ 2 tuổi trở lên.
  • Ngoài việc tiêm phòng cho bé, cha mẹ nên áp dụng các biện pháp vệ sinh nhằm ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và virus đường hô hấp nói chung như : rửa tay trước và sau khi ăn, vệ sinh dụng cụ đồ chơi của trẻ , tránh tiếp xúc gần với người bệnh…
Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Thực hành tốt bản quản thuốc

Tầm quan trọng của chất lượng thuốc Thuốc là sản phẩm đặc biệt có liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, là thành phần không thể thiếu trong các chính sách y tế quốc gia. Ý nghĩa của chất lượng thuốc: đem lại hiệu quả khi điều …

Tin Tức Sức Khỏe
Nguyên tắc sử dụng Vitamin và Chất khoáng

Vitamin là chất khoáng là những yếu tố cần thiết cho sức khỏe mỗi người, cũng giống như rau quả thịt cá, ngũ cốc… Đây là những hợp phần không thể thiếu được cho đời sống nhưng so với thực phâm và ngũ cốc thì số lượng cần thiết rất …

Tin Tức Sức Khỏe
CHOÁNG CHẤN THƯƠNG CẦN ĐẶC BIỆT COI TRỌNG

Choáng coi là một hội chứng lâm sàng được định nghĩa bởi lưu lượng máu không đầy đủ và sự vận chuyển oxy không đầy đủ đến các cơ quan và các mô. I. ĐẠI CƯƠNG Choáng cũng đã được định nghĩa như là một sự giảm lưu lượng máu …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml